4 nguyên do gây bệnh vùng kín thường gặp

Có nhiều lí do khiến âm đạo của bạn thay đổi, dẫn đến bệnh vùng kín. Đó có thể là sự sụt giảm estrogen hay có thể do các chất kích thích. Bạn sẽ qua một số đổi thay ở âm đạo tại một số thời khắc trong cuộc sống với các chừng độ nghiêm trọng khác nhau. thành ra, bạn cần nắm rõ duyên do của những đổi thay này để có cách xử trí ăn nhập nhất.

 

 

 

 

1. căn do gây khô âm đạo

Những đổi thay về hormone
Những đổi thay về hormone thường được coi là căn do phổ thông cho tình trạng khô âm đạo. Trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, sau khi sinh con hoặc trong quá trình cho con bú, nồng độ estrogen trong thân thể bạn sẽ giảm. Trong một số trường hợp, sự sụt giảm này sẽ có nguyên do từ các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị ở vùng chậu làm âm đạo của bạn mất đi chất bôi trơn thiên nhiên. Vì estrogen là chất cần thiết giúp âm đạo khỏe mạnh nên việc sụt giảm lượng estrogen ảnh hưởng trực tiếp tới âm đạo của bạn và làm cho nó khô hơn.

Chất kích ứngMột số sản phẩm mà bạn sử dụng với mục đích săn sóc cho âm đạo cũng có thể làm khô âm đạo. Các hóa chất trong xà phòng, các sản phẩm vệ sinh, thuốc nhuộm và thậm chí cả nước hoa cũng  có thể là thủ phạm. Nếu bị dị ứng với chất tẩy rửa và xà phòng, bạn sẽ có nguy cơ bị khô âm đạo nếu  không biết cách lựa chọn sản phẩm thích hợp. Thậm chí bạn cũng có thể bị kích ứng bởi đồ lót hoặc khăn tắm. Những chất gây dị ứng khác bao gồm dầu nhờn và các vật thể khác mà bạn đặt vào âm đạo.

Kích thích không đủHiệu suất của bạn tình trong thời kì giao phối có thể là một trong những duyên cớ gây khô âm đạo. Tình trạng này sẽ xảy ra khi người bạn tình của bạn xuất tinh quá sớm.

2. nguyên do của dịch tiết âm đạo thất thườngNhững thay đổi của dịch tiết âm đạo có thể là kết quả của những thay đổi trong vấn đề tiểu tiện, chả hạn như đi tiểu thẳng tuột hơn hoặc có cảm giác rát khi đi tiểu. Khi bạn bị nhiễm trùng âm đạo như nhiễm nấm, nhiễm khuẩn âm đạo, nhiễm trichomonas, nhiễm HPV hoặc herpes, bạn cũng có thể có dịch tiết âm đạo thất thường. Ngoài ra, còn có các nguyên cớ:

Nhiễm trùng cổ tử cung;

Có vật thể lạ trong âm đạo (thí dụ như bạn để quên tampon);

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) như chlamydia hoặc bệnh lậu;

Các kiểu giao hợp như giao cấu miệng-âm đạo hoặc xúc tiếp âm đạo-hậu môn;

Thuốc đặt;

Thụt rửa âm đạo.

3. căn nguyên gây bị viêm phụ khoa

Bạn có thể bị nhiễm trùng âm đạo nếu các tế bào nấm men, vi khuẩn hoặc virus phát triển ngoài tầm kiểm soát của bạn. ngoại giả, nếu âm đạo của bạn gặp bất kỳ sự đổi thay nào trong cân bằng sinh lý của cơ thể, bạn cũng có thể phải đối mặt với bệnh nhiễm trùng âm đạo. Ba loại bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất là nhiễm nấm candida, nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Để tránh nhiễm trùng, bạn luôn cần phải giữ được độ cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại bên trong âm đạo.

4. căn nguyên của âm đạo rộngÂm đạo của bạn có thể trở thành rộng do một số lý do chẳng hạn như sinh thường và bạn phải cắt tầng sinh môn để sinh em bé hoặc khi bạn cầm để đạt được hoan lạc trong quan hệ tình dục. Hơn nữa, những đổi thay trong nồng độ hormone cũng gây ra tình trạng này do làm yếu cơ thành âm đạo. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, những đổi thay này đều có thể được khắc phục bằng cách làm cô bé nhỏ lại.

thực tại, rất khó để bạn tránh những đổi thay ở âm đạo dù cho bạn có tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc coi sóc. Những vấn đề về âm đạo có thể nhẹ, vừa hoặc nặng. Tuy nhiên, dù cho bạn có phải đối mặt với vấn đề nào đi chăng nữa, hãy bình tĩnh theo dõi mọi thay đổi ở âm đạo và chừng sự giúp đỡ từ bác sĩ bạn nhé.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “4 nguyên do gây bệnh vùng kín thường gặp”

Leave a Reply

Gravatar